21:26 Thứ bảy, 15/08/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 182

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 257353

trung tam tin hoc

textlink

du lịch

Trang nhất » Tin Tức » Đánh giá tiềm năng đất đai và định hướng dài hạn sử dụng đất » Đánh giá tiềm năng đất đai

Tiềm năng đất đai để phục vụ cho phát triển công nghiệp, đô thị, xây dựng khu dân cư nông thôn

Thứ hai - 09/02/2015 09:28
Quảng Trị có vị trí là cầu nối của 2 miền Nam - Bắc, có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cửa khẩu La Lay và 7 cửa khẩu phụ được phép thông quan hàng hóa.

1.2.1. Tiềm năng đất đai phát triển công nghiệp - TTCN

Quảng Trị có vị trí là cầu nối của 2 miền Nam -Bắc, có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cửa khẩu La Lay và 7 cửa khẩu phụ được phép thông quan hàng hóa. Thuận lợi về giao thông (đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường biển), đặc biệt sau khi các tuyến cao tốc Bắc - Nam và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh xây dựng xong thì khả năng giao thông sẽ được cải thiện mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp Quảng Trị phát triển.

Nguồn nguyên liệu: Có tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, phong phú và nguồn sản phẩm cho công nghiệp chế biến hàng năm dồi dào: cao su, cà phê, hồ tiêu, lạc, sắn, thịt hơi, thuỷ hải sản... Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu rất có ý nghĩa trong việc phát triển công nghiệp.

Nguồn lao động: Dự báo đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có khoảng 700 ngàn người, hàng năm sẽ đào tạo khoảng 6.000 -8000 lao động. Đây sẽ là nguồn lực và là đối tượng để công nghiệp có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo và khai thác sử dụng.

Từ kết quả đánh giá các điều kiện về đất đai, vị trí phân bố không gian, thực trạng cơ sở hạ tầng, sức thu hút đầu tư, khả năng cung cấp nguyên liệu... cho thấy tiềm năng đất đai thuận lợi cho phát triển công nghiệp của tỉnh được phân bố theo không gian lãnh thổ như sau:

- Các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh rất thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp như: đóng sửa tàu thuyền, khai thác khoáng sản, công nghiệp chế biến hải sản, chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc,...

- Các huyện Cam Lộ, Hướng Hóa, Đa Krông thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp như: công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm; khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng; khai thác và sản xuất nước khoáng; thủy điện,...

- Thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị rất thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp lắp ráp thiết bị điện tử - tin học, dệt may, thuộc da, chế biến thực phẩm,...

Trên cơ sở đó hình thành Khu kinh tế Đông Nam và một số khu công nghiệp trọng điểm, tập trung: Khu công nghiệp Nam Đông Hà, Quán Ngang, Hồ Xá, Diên Sanh, với tổng diện tích khoảng 9.200 ha. Mỗi huyện xây dựng 1 - 2 cụm công nghiệp tập trung (30 - 50ha/cụm). Với các ngành tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ, các ngành mang tính truyền thống không gây ô nhiễm môi trường... trong tương lai sẽ được tiếp tục duy trì phát triển trong các khu dân cư.

1.2.2. Tiềm năng phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và xa hơn, Chính phủ và tỉnh sẽ triển khai nhiều dự án trọng điểm như tuyến đường cao tốc Bắc Nam, hành lang kinh tế Đông Tây… và nhiều dự án phát triển các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, dịch vụ sẽ làm chuyển dịch mạnh cơ cấu dân cư, cơ cấu sử dụng đất, nâng cao chất lượng hạ tầng sẽ là một trong những nhân tố chủ đạo đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá tạo điều kiện thuận lợi để hình thành hệ thống đô thị. các khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng quỹ đất đai, đối chiếu so sánh với các tiêu chí về mức độ thuận lợi, ít thuận lợi và không thuận lợi cho thấy tiềm năng đất đai thuận lợi nhất để phát triển hệ thống đô thị, khu dân cư lớn tại Quảng Trị là dọc trục quốc lộ 1A và quốc lộ 9. Ngoài ra có một số đô thị vệ tinh có khả năng phát triển trên các tuyến nhánh đường Hồ Chí Minh và tuyến dọc biển. Những khu vực có tiềm năng, lợi thế cho phát triển đô thị: Sòng (Cam Lộ); Mỹ Chánh, Mỹ Thủy (Hải Lăng); Bồ Bản, Triệu An (Triệu Phong); A Túc, Hướng Phùng (Hướng Hóa); Tà Rụt (Đa Krông).

 Bên cạnh đó còn có một số khu vực đô thị mới sẽ tiếp tục được hình thành và phát triển tại thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các thị trấn, thị tứ... Ngoài việc phát triển thêm các đô thị mới, chỉnh trang cải tạo các đô thị cũ, hiện hữu; nhu cầu về bố trí đất ở của nhân dân, mở rộng cũng như phát triển các khu dân cư nông thôn mới trong tương lai là thực tế khách quan không thể tránh khỏi.

Các khu dân cư nông thôn hiện có cũng có khả năng tự mở rộng để đáp ứng nhu cầu đất ở cho các hộ phát sinh mới. Mặt khác tại các tuyến giao thông mới xây dựng, đặc biệt là ở miền núi có thể bố trí các khu dân cư mới cho đồng bào dân tộc ít người, các hộ di dân kinh tế mới...

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cửa khẩu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn