21:02 Chủ nhật, 24/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Đánh giá tiềm năng đất đai và định hướng dài hạn sử dụng đất

Tiềm năng đất đai để phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản

Thứ hai - 09/02/2015 09:27
Quảng Trị thuộc vùng nhiệt đới ẩm, có nền nhiệt độ cao, ánh sáng dồi dào, lượng mưa lớn và tập trung, ảnh hưởng lớn gió Tây nam khô nóng, thường xuyên xảy ra thiên tai (như lụt, bão, hạn hán...), địa hình phức tạp và chia cắt mạnh. Hệ thống sông suối đa số ngắn và dốc, lòng hẹp nhiều thác ghềnh.

1.1.1. Tiềm năng đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp

Tài nguyên đất đai của tỉnh đa dạng và phong phú nhưng diện tích đất tốt không nhiều. Đất sản xuất nông nghiệp tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng ven biển, trên nền nhóm đất phù sa. Đất thường bị chia cắt mạnh, lồi lõm, qua trình rửa trôi diễn ra liên tục cả bề mặt lẫn chiều sâu. Độ dày tầng canh tác mỏng, dung tích hấp thụ thấp, các chất dinh dưỡng nói chung đều nghèo.

Ngoài ra quá trình đánh giá tiềm năng cần căn cứ vào những yếu tố mức độ đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp đặc biệt là thuỷ lợi, thuận lợi về giao thông và trình độ sản xuất của người dân.

Sau khi tiến hành phân hạng thích nghi đất đai của tất cả các loại hình sử dụng đất đối với từng đơn vị đất đai (theo diện tích tự nhiên toàn tỉnh) và việc tổng hợp theo các kiểu thích nghi (gộp các đơn vị đất đai có cùng một kiểu thích nghi), kết quả tổng hợp diện tích thích nghi tiềm năng của từng loại hình sử dụng như sau:

* Vùng đất bằng

- Đất chuyên trồng lúa: Đất thích hợp cho trồng lúa là 25-26 nghìn ha. Trong đó: Đất rất thích hợp: 16.400ha; đất thích hợp: 9.500ha.

Diện tích để mở rộng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh còn lại rất ít, do vậy để đảm bảo vấn đề lương thực cần có những biện pháp thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống mới.... trên những diện tích đang sử dụng.

- Cây trồng hàng năm khác: Đây là loại hình sử dụng rất đa dạng, có thể phát triển trên diện rộng. Diện tích thích nghi tiềm năng 36.700ha (trong đó diện tích rất thích hợp có 6.900ha, diện tích đất thích nghi có 29.800ha). Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng hóa cây trồng.

*Vùng đất đồi núi: Đất cây trồng cạn ngắn ngày khoảng 64.500ha; đất trồng cao su 23.000ha; đất trồng cây ăn quả 35.300ha.

1.1.2. Tiềm năng đất đai phục vụ sản xuất lâm nghiệp

Ngoài diện tích rừng hiện có, tiềm năng đất đai phục vụ sản xuất lâm nghiệp ở Quảng Trị còn khá lớn, có thể được khai thác phát triển, mở rộng trên diện tích diện tích đồi núi đất chưa sử dụng và vùng ven biển có diện tích cát ven biển. Theo số liệu thống kê đất đai đến cuối năm 2010 diện tích đất chưa sử dụng toàn tỉnh còn khoảng 53nghìn ha (trong đó đất bằng chưa sử dụng 10 nghìn ha và đất đồi núi chưa sử dụng 43nghìn ha), như vậy nếu có đầu tư tốt tiềm năng phát triển lâm nghiệp của tỉnh là rất lớn, khoảng 70% diện tích đất tự nhiên (khoảng 300.000ha) có thể phát triển lâm nghiệp.

1.1.3. Tiềm năng đất đai phục vụ nuôi trồng thuỷ sản

Hiện trạng toàn tỉnh có khoảng 2.600 ha đất nuôi trồng thủy sản, ngoài ra có khoảng 3000 ha đất mặt nước chuyên dùng và khoảng 12.000 ha ao hồ, ruộng trũng, đất cát ven biển,... Diện tích có khả năng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh khoảng 16.000 ha, trong đó khả năng nuôi nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 9.700 ha; nuôi mặn, lợ phân bố tập trung ở các huyện đồng bằng ven biển: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng khoảng 6.300 ha.