16:04 Thứ năm, 29/06/2017

Trang nhất » Tin Tức » Điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Đánh giá tổng quan tác động của biến đổi khí hậu đến việc sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 09/02/2015 09:06
Những thay đổi về điều kiện thời tiết (nhiệt độ, lượng mưa, hiện tượng khí hậu cực đoan, thiên tai…) đã làm diện tích đất khô hạn, ngập úng, xói mòn, rửa trôi, sạt lở… xảy ra ngày càng nhiều hơn.

BĐKH gây rối loạn chế độ mưa nắng, nguy cơ nắng nóng nhiều hơn, lượng mưa thay đổi, lượng dinh dưỡng trong đất bị mất cao hơn trong suốt các đợt mưa dài, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ.

Sạt lở đất ven các sông suối, vùng đồi núi cao có địa hình dốc và chia cắt mạnh cũng là một vấn đề xẩy ra thường xuyên ở Quảng Trị, đặc biệt ở phần hạ lưu sông và các sông suối lớn... vào mùa mưa lũ. Sạt đất, trượt lở đất không chỉ làm mất đất sản xuất nông nghiệp, đất ở mà còn gây thiệt hại về người và tài sản, hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng. Tạo áp lực cho việc bố trí quỹ đất tương đối lớn, đồng thời trong việc xác định vị trí xây dựng, bố trí các công trình.