07:53 Chủ nhật, 06/12/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 75

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 281999

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội » Điều kiện tự nhiên, tài nguyên và cảnh quan môi trường

Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên, tài nguyên và cảnh quan môi trường

Thứ hai - 09/02/2015 08:49
- Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm giao thoa giữa 2 miền nam - bắc, có tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt (Bắc - Nam) chạy qua, có tuyến đường xuyên Á (Quốc lộ 9) nối từ cảng Cửa Việt đến Lao Bảo, La Lay, qua Lào và Thái Lan... tạo cho Quảng Trị có nhiều thuận lợi, để mở rộng giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế.

1.4.1. Những thuận lợi, lợi thế

  - Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm giao thoa giữa 2 miền nam -bắc, có tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt (Bắc -Nam) chạy qua, có tuyến đường xuyên Á (Quốc lộ 9) nối từ cảng Cửa Việt đến Lao Bảo, La Lay, qua Lào và Thái Lan... tạo cho Quảng Trị có nhiều thuận lợi, để mở rộng giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế.

- Có 75 km bờ biển, ngoài khơi có đảo Cồn Cỏ với ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú; có các cửa biển, cảng cá, cảng hàng hoá cho phép phát triển tổng hợp kinh tế biển. 

- Tài nguyên đất đai có nhiều nhóm, loại đất và với các tiểu vùng khí hậu đặc thù cho phép để phát triển tập đoàn sinh vật phong phú. Đặc biệt Quảng Trị có quỹ đất bazan tương đối lớn rất thuận lợi để phát triển ổn định cây công nghiệp dài ngày như: Cao su, hồ tiêu, cà phê....

- Tài nguyên khoáng sản đa dạng phong phú, tuy không có trữ lượng lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt sản xuất vật liệu xây dựng, titan, ...

- Là vùng đất cách mạng với nhiều di tích lịch sử, di tích kết hợp danh lam thắng cảnh (biển, rừng), cửa khẩu... tạo cho tỉnh phát triển một số loại hình du lịch của như: du lịch quá cảnh mua sắm, nghỉ dưỡng, tắm khoáng nóng; thăm quan văn hóa - lịch sử, hoài niệm chiến trường; du lịch sinh thái biển, rừng...

1.4.2. Những khó khăn, hạn chế

- Khí hậu khắc nghiệt là nơi hội tụ nhiều yếu tố bất lợi như lũ, lụt, bão, hạn hán, cát bay, nhiễm mặn, gió khô nóng... đã gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

- Địa hình phức tạp và chia cắt mạnh gây khó khăn trong việc đầu tư khai hoang, cải tạo đồng ruộng và bố trí cơ sở hạ tầng. Chất lượng đất nhiều khu vực xấu do hiện tượng nhiễm mặn, xói mòn rửa trôi và sa mạc hóa.

- Hệ thống các sông, suối dốc, thảm tực vật suy giảm hạn chế đến khả năng điều tiết nguồn nước (đặc biệt trong mùa khô) và bảo vệ môi trường.

- Vị trí xa các trung tâm kinh tế lớn, nguồn tài nguyên đa dạng nhưng trữ lượng nhỏ, phân tán hạn chế đến khả năng phát triển và thu hút đầu tư.

- Chiến tranh vẫn còn để lại những hậu quả rất nặng nề đối với con người và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh; gây khó khăn trong đầu tư phát triển cũng như thiệt hại cho người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn